September 2017
Foods from Chile

Foods from Chile

 

 

ทีมงาน LUMINESCE Magazine ได้รับเกียรติเข้าร่วมงานอาหารจากประเทศชิลี (Foods from Chile) ได้เปิดตัวในวันที่ 31 สิงหาคม 2560 ที่โรงแรม SO Sofitel Bangkok โดยรัฐบาลชิลีเลือกประเทศไทยเป็นประเทศแรกในการริเริ่มแคมเปญ "อาหารจากประเทศชิลี (Foods from Chile) อาหารจานโปรดจากแผ่นดินของเรา ส่งตรงถึงโต๊ะท่าน" เพื่อส่งเสริมการค้าด้านอาหารและไวน์ของประเทศในแถบละตินอเมริกาในภูมิภาคเอเชียและละตินอเมริกา ก่อนเดินทางต่อไปยังประเทศจีน โคลอมเบียและบราซิล ภายในงานมีสาธิตการปรุงอาหารด้วยส่วนผสมหลักของชิลีที่จัดทำขึ้นในแบบฉบับไทยและชิลี 

 

 

อาหารที่ได้ชิมรสเป็นวัตถุดิบและผลิตภัณฑ์ชิลีที่มีจำหน่ายในไทย อาหารทะเล ปลา น้ำมันมะกอก ผลไม้สด และไวน์ ผู้เข้าร่วมยังสามารถทำความรู้จักกับสมุนไพรริก้าริก้า พริกไทยเมร์เกน  น้ำส้มสายชู น้ำดื่มบรรจุขวดจากธารน้ำแข็งภาคใต้ของประเทศชิลี และไส้กรอก เชฟสาธิตการปรุงอาหารพร้อมอธิบายส่วนผสมของแต่ละเมนูก่อนเสริฟให้ชิมกัน

เชฟสุรกิจ เข็มแก้ว เชฟไทยชื่อดังนำเสนออาหารสไตล์ไทยที่ทำจากวัตถุดิบชีลิ
Appetizer: หอยเชลล์กับถั่วเหลือง หอยแมลงภู่สีน้ำเงิน ข้าวเกรียบ และผักสด
First Course: ยำปลาแซลมอนและปลาหมึกยักษ์ หอยเม่นทะเล
Second Course: แกงเขียวหวานปลาหิมะ และข้าวหอมมะลิ
Desert: ส้มฉุน (มะนาว ส้ม ในน้ำเชื่อมกลิ่นใบเตยโรยด้วยขิงและหอมเจียว พร้อมผลไม้สด)

เชฟ Pilar Rodriguez ทำอาหารชิลีแบบดั้งเดิมพร้อมส่วนผสมจากประเทศบ้านเกิด
Appetizer: หอยเชลล์ ส้ม และอัลมอนด์ หอยแมลงภู่ทอด ซอสซัลซ่าสีเขียวและ กินัวสีเขียว
First Course: ปลาหมึกยักษ์ หอยเม่นทะเล พร้อมน้ำมะนาวสด และน้ำมันมะกอก
Second Course: แซลมอนกงฟี, มันฝรั่งทอดกรอบ, ลองกานิซาชิพส์บนน้ำซุปพุลเม
Desert: กีวีและแกรนนี่สมิทธ์ เชอร์เบท, เมอแรงริก้าริก้า และทรัฟเฟิลช็อคโกแลตขาวริก้าริก้า

เมนูจากเชฟทั้งสองทานคู่กับไวน์ชิลีชื่อดัง ได้รับรางวัล ได้แก่ Brut sparkling, Sauvignon Blanc, Chardonnay และ Pinot Noir รวมถึงปิสโก้ (Pisco) เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ประจำชาติชิลีที่ทำจากองุ่น โดย Sommelier ชื่อดังชาวชิลี Marcelo Pino ประเทศไทยกำลังกลายเป็นประเทศที่น่าสนใจสำหรับการส่งออกไวน์ของประเทศชิลี และจะเป็นเจ้าภาพให้กับคณะผู้ผลิตไวน์ที่จะมาเยือนในเดือนกันยายนเพื่อจัดแสดงไวน์จากหุบเขามาอูเล(Maule)

 

  

 

ตามที่กรมส่งเสริมการค้าชิลี (ProChile) ระบุว่า ในปัจจุบัน มีการส่งออกผลิตภัณฑ์ทั้งหมด 10 ชนิด ได้แก่ องุ่น เชอร์รี่ บลูเบอร์รี่ พลัม ปลาแซลมอนสดและแช่แข็ง หอยแมลงภู่ ปลาเทราต์แช่แข็งทั้งตัว เม่นทะเลรมควันและ มอลต์คั่ว แคมเปญ "อาหารจากประเทศชิลี (Foods from Chile) อาหารจานโปรดจากแผ่นดินของเรา ส่งตรงถึงโต๊ะท่าน" จึงเป็นแคมเปญที่จัดขึ้นเพื่อให้เห็นว่าผลิตภัณฑ์ทางด้านอาหารของชิลี มาจากประเทศที่อุดมสมบูรณ์ มีเอกลักษณ์ด้านความหลากหลายของภูมิศาสตร์และสภาพภูมิอากาศ อาทิเช่น ทะเลทรายอะตากามาทางตอนเหนือ เทือกเขาอันเดส (อันดิส) ทางทิศตะวันออก ทะเลแปซิฟิกทางทิศตะวันตก และทางตอนใต้ที่ปกคลุมไปด้วยแผ่นน้ำแข็ง ด้วยมาตรฐานสากลที่เข้มงวดและภูมิศาสตร์อันหลากหลายนี้ ทำให้ชิลีผลิตวัตถุดิบอาหารที่ปลอดภัย ไร้ความเสี่ยงด้านสุขอนามัย อาหารชิลีจึงเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก ด้วยวัตถุดิบที่ปลอดสารพิษ วัตถุดิบที่มีคุณภาพ การรับประกันคุณภาพระดับโลก การทวนสอบระบบสอบกลับ (ความสามารถในการสอบและติดตามผลิตภัณฑ์) และรสชาติของอาหารที่มีความสะอาดและสดใหม่

 

 

More Information
Instagram: @FoodsfromChile   #FoodsFromChile
Facebook: www.facebook.com/FoodsFromChile
Twitter: @ProChile
Website: foodsfromchile.org

GO TO TOP